Ngày Thất Tịch mùng 7/7 âm lịch

Hôm nay là ngày Thất Tịch (mùng 7/7 âm lịch) hay còn được gọi là ngày Valentine châu Á. Ngày mà nhiều người ở một số quốc gia châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tưởng nhớ đến câu chuyện về Ngưu Lang Chức Nữ hoặc vợ chồng Ngâu với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên cầu Ô Thước.

ngày thất tịch

Chúng ta cùng xem các nước trên làm gì vào ngày này nhé!

Ngày Thất Tịch tại Nhật Bản

ngày thất tịch tại nhật bản

Tại Nhật Bản, kỷ niệm cuộc gặp gỡ giữa Orihime (Chức Cơ) tức sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) tức sao Ngưu Lang, lễ Thất Tịch được gọi với tên Tanabata. Người Nhật thường viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu khấn Orihime sẽ giúp họ khéo léo hơn trong công việc may vá, viết chữ đẹp cũng như mong muốn Hikoboshi sẽ mang đến cho họ những vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng.

Đối với trẻ em Nhật Bản, Tanabata cũng là một ngày hội lớn bởi bọn chúng có thể cùng nhau trang trí cho các cành trúc và treo những mảnh giấy ghi rõ mơ ước của mình lên đó.

Ngày Thất Tịch tại Hàn Quốc

ngày thất tịch tại hàn quốc

Tại Hàn Quốc, ngày lễ Thất Tịch được gọi là Chilseok. Vào ngày này, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn đem lại một sức khỏe tốt. Ngoài ra, họ còn ăn mì và bánh nướng. Chilseok được biết đến như là lễ hội để thưởng thức đồ ăn làm từ lúa mì bởi sau ngày lễ Chilseok, những cơn gió lạnh sẽ làm hỏng hương vị của lúa mì. Riêng các cặp đôi Hàn Quốc hẹn hò vào ngày này, họ hay cùng nhau thưởng thức bánh gạo rắc đậu và trò chuyện.

Ngày Thất Tịch tại Trung Quốc

ngày thất tịch tại trung quốc

Tại Trung Quốc – nơi được xem là cái nôi của ngày lễ Thất Tịch, hay còn được gọi là Quixi. Các cô gái trẻ đặt một cây kim lên mặt nước và hy vọng nó không chìm, bởi cây kim tượng trưng cho sự thông minh, khéo léo và trưởng thành.

Có vùng thì các cô gái cùng cầu nguyện để sau này sẽ lấy được một người chồng tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu, …

Một vài vùng khác, 7 người bạn sẽ cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ. Khi ăn, người nào có cây kim sẽ trở nên khéo léo, người có đồng xu sẽ giàu có, người có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp và hôn nhân hạnh phúc.

Ngày Thất Tịch tại Việt Nam

ngày thất tịch tại việt nam

Tại Việt Nam, các hoạt động trong ngày lễ Thất Tịch không đa dạng và đặc sắc bằng các quốc gia trên. Vào ngày này, trai gái đến chùa làm lễ Thất Tịch, cầu tình duyên, cầu cho những điều tốt đẹp nhất đến với tình yêu đôi lứa. Những người lận đận đường tình thì đến để cầu sự suôn sẻ, mong tìm được ý trung nhân thật sự. Những đôi trai gái đến được với nhau thì đi cầu cho tình yêu thêm bền chặt, gắn bó.

Ngày Thất Tịch ăn gì cho may mắn?

ngày thất tịch ăn chè đậu đỏ cho may mắn

Theo quan niệm phương Đông và truyền thuyết, vào ngày Thất Tịch, mọi người nên ăn đậu đỏ để cầu cho tình duyên gặp may mắn thuận lợi.

Ai chưa có người yêu sẽ tìm được mối lương duyên tốt. Ai đang có crush sẽ được đền đáp. Cặp đôi đang yêu sẽ được kết thúc viên mãn.

SELIN tổng hợp từ nhiều nguồn.

Share and Enjoy !

0Shares
0 0

Để lại nhận xét

FacebookInstagramFacebook messengerYoutube